ไทย | English  
 

นอว์ พิวย์ วินนอว์ พิวย์ วิน

นอว์ พิวย์ วิน เด็กผู้หญิงอายุ 1 ปีที่เกิดมาพร้อมภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ เธออาศัยอยู่กับครอบครัวซึ่งมีคุณแม่ คุณพ่อ พี่ชาย อายุ 17 ปี และพี่สาวสองคนอายุ 14 ปี และ 8 ปีตามลำดับ เธอมีพี่ชายอีกหนึ่งคนอายุ 20 ปี ทำงานอยู่ที่โรงงานน้ำแข็งในกรุงเทพฯ โดยจะส่งเงินมาให้ครอบครัว ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านที่ห่างไกลชื่อ Khaw Poe Ple ในเมืองตะโทง รัฐมอญเป็นประจำ  คุณพ่อ และคุณแม่ของเธอเกิด และเติบโตในหมู่บ้านเดียวกัน โดยมีอาชีพเป็นชาวนาปลูกข้าว พวกเขาเรียนรู้การทำไร่เลื่อนลอย และผลัดเปลี่ยนแปลงการเพาะปลูกทุกๆ ปีขณะที่อาศัยอยู่ที่เดิม อย่างไรก็ตามการเพาะปลูกไม่ได้นำมาซึ่งรายได้สำหรับครอบครัว เพราะจำนวนที่เก็บเกี่ยวได้นั้นเพียงพอสำหรับการรับประทานในครอบครัวเท่านั้นไม่เหลือไว้ให้ขาย พวกเขาเลี้ยงไก่ไว้ด้วย และถ้าครอบครัวต้องการอาหารมากขึ้น พี่ๆ ของเธอจะเข้าไปเก็บพืชผักในป่า เวลาที่ครอบครัวของเธอต้องการซื้อเกลือเพื่อนำมาประกอบอาหารหรือซื้อนมผงเพื่อให้เธอดื่ม สมาชิกในครอบครัวจะไปทำงานกรรมกรรายวันประมาณ 2-3 วัน ต่อเดือน ได้รับเงินเป็นจำนวน 2500 kyat ประมาณ 2 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือ 70 บาท ต่อวัน  ดอว์ ตา ปอ มู คุณแม่ของนอว์ พิวย์ วินต้องการส่งให้ลูกๆ ไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน แต่พวกเขาต้องช่วยทำงานหาเลี้ยงครอบครัว และมีรายได้เพียงพอแค่ส่งลูกสาวอายุ 8 ขวบเข้าโรงเรียนเพียงคนเดียวเท่านั้น เธอได้แต่หวังว่าจะหาเงินได้มากกว่านี้เพื่อส่งนอว์ พิวย์ วินให้เข้าเรียนด้วย

คุณแม่เล่าว่านอว์ พิวย์ วินคลอดที่บ้านโดยการช่วยเหลือของผดุงครรภ์ และไม่มีอะไรผิดปกติในระหว่างทำการคลอด  ทุกครั้งที่คุณแม่พาเธอไปฉีดวัคซีนที่คลินิกที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลพม่า เธอถูกปฏิเสธให้การรักษาเมื่อเจ้าหน้าที่เห็นว่านอว์ พิวย์ วินมีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นถึงสี่ครั้งซ้ำๆ ต่างกันแค่เหตุผลที่ถูกปฏิเสธ ซึ่งลูกคนอื่นๆ อีก 5 คนไม่เคยประสบปัญหาเช่นนี้ ดอว์ ตา ปอ มูไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับภาวะปากแหว่งเพดานโหว่มาก่อนจนกระทั่งเกิดขึ้นกับลูกสาวของเธอ ทำให้รู้สึกลังเลที่จะเลี้ยงลูกสาวของเธอในตอนแรก โดยเคยมีคนต่างหมู่บ้านอาสาที่จะรับนอว์ พิวย์ วินไปเลี้ยงดู และพาไปที่อื่น แต่หลังจากที่ได้เห็นเด็กน้อยร้องไห้เนื่องจากมีความยากลำบากในการรับประทานอาหาร  เธอก็เริ่มสงสารและรักลูกสาวของเธอ

การดูแลนอว์ พิวย์ วินค่อนข้างยากลำบาก แต่ทุกคนในครอบครัวก็รักเธอ  นอว์ พิวย์ วินร้องไห้เป็นประจำ และไม่สามารถดูดนมจากแม่ได้  มันยากสำหรับเธอที่จะรับประทานหรือดื่ม และมีน้ำลายออกมาตลอดเวลา  ครอบครัวของเธอจ่ายอย่างน้อย 3,200 kyat ประมาณ 3 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือ 105 บาทสำหรับค่านมผง  พี่น้องต้องทำงานหนักขึ้นสำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อดูแลเธอ ในเวลาที่ครอบครัวไม่สามารถซื้อนมผงได้ เธอจะต้องดื่มน้ำร้อนผสมน้ำตาลแทน  พี่ชายคนโตส่งเงินมาให้จากกรุงเทพฯ เป็นประจำแม้ว่าจะมีหนี้สิ้นจากการออกจากพม่า  คุณแม่กล่าวว่า “ถ้าลูกชายคนโตไม่ส่งเงินมา นอว์ พิวย์ วินอาจจะไม่รอดชีวิต  แต่เป็นเพราะเราคือสายเลือดเดียวกัน จึงต้องช่วยเหลือกัน”

คุณแม่ไม่เคยพยายามขอความช่วยเหลือในการรักษาที่พม่า และไม่เคยไปโรงพยาบาล เพราะทราบว่าค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงถามคนอื่นๆ ในหมู่บ้านว่าต้องทำอย่างไร อดีตผู้ป่วยของ Burma Children Medical Fund (BCMF) ชื่อว่ามิวน์ มิวน์ นายน์แนะนำเธอให้รู้จักกับ BCMF  หลังจากใช้เวลาเดินทางถึงสองวัน ด้วยความล่าช้าจากสภาพอากาศที่รุนแรง และการปิดถนน นอว์ พิวย์ วินก็มาถึง BCMF  คุณแม่บอกว่าปัจจุบันประเทศเมียนมาร์มีความพัฒนามากขึ้นทั้งในด้านการขนส่ง และการสื่อสาร  คนในหมู่บ้านมีโทรศัพท์ถึง 2 เครื่อง จึงช่วยให้สามารถติดต่อลูกชายในกรุงเทพฯ เพื่อให้ส่งเงินมาได้  ด้วยความที่กังวลมาตลอดว่าลูกสาวของเธอจะอับอาย และเข้ากับเพื่อนไม่ได้หากไม่ได้รับการรักษา จึงหวังว่าการผ่าตัดจะประสบผลสำเร็จ และฟื้นตัวได้โดยเร็ว เพื่อที่จะได้เก็บเงิน และส่งให้ลูกสาวไปโรงเรียน คุณแม่กล่าวว่าเธออธิษฐานให้นอว์ พิวย์ วินได้รับการศึกษาที่ดี เพื่อจะได้เป็นคุณหมอหรือคุณครูในอนาคต วันหนึ่งข้างหน้าจะได้ช่วยเหลือชุมชน พร้อมกับทดแทนบุญคุณให้กับพี่ชายที่เสียสละเพื่อเธอ

BCMF ดูแลเรื่องการเดินทางสำหรับนอว์ พิวย์ วินและผู้ป่วยคนอื่นๆ เพื่อมารับการผ่าตัดแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ โดยได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม  พวกเขาไปแม่ฮ่องสอนเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 และได้รับการรักษาหลังจากนั้นไม่นาน แม้ว่าจะเป็นการเดินทางที่ยาวนาน แต่คุณแม่ของนอว์ พิวย์ วินรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง และมีความสุขมากที่ลูกสาวของเธอได้รับการผ่าตัดให้ดูเหมือนเด็กทั่วไป

คุณแม่กล่าวเพิ่มเติมว่าเธอรักลูกสาวคนเล็กคนนี้เป็นอย่างมาก จึงไม่ยอมแพ้ และไม่สามารถแลกกับอะไรได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเงิน เครื่องเพชร หรือกระทั่งช้าง (ช้างคือสัญลักษณ์ของความร่ำรวย) เธอยังบอกอีกว่าขอบคุณผู้บริจาค บุคลากรของ BCMF และทุกคนที่ช่วยเหลือลูกสาวของเธอในการรักษาครั้งนี้ ถ้าปราศจากความช่วยเหลือของทุกคน นอว์ พิวย์ วินคงไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากครอบครัวคงไม่มีวันที่จะหาเงินมาจ่ายค่ารักษาได้ โดยพวกเขาจะจดจำความช่วยเหลือที่ได้รับในครั้งนี้ไปตลอดชีวิต

 อ่านเพิ่มเติมเรื่องรอยยิ้ม >

SHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112