ไทย | English  
 

ธรรมะ คิมพาราธรรมะ คิมพารา

นักศึกษาอาสาสมัคร: ธรรมะ คิมพารา
โรงเรียน: โรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพฯ
งาน: การฝึกอบรมในระหว่างวันที่ 10 – 20 มิถุนายน 2556

ผมเข้ารับการฝึกอบรมที่มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย ผ่านโปรแกรมฝึกอบรมในฤดูร้อนของโรงเรียนของผม ผมเลือกทำสิ่งนี้จากทางเลือกอื่นๆ ทั้งหมด เนื่องจากผมต้องการทำสิ่งที่มิใช่เป็นเหมือนแพทย์ธรรมดาหรือเดินทางไปรอบๆ สำนักงาน หรือนั่งอยู่ในห้องสำนักงานทั้งวัน ผมต้องการออกไปข้างนอก และทำสิ่งต่างๆ  ควบคู่กับงานสำนักงาน และเป็นการท้าทายตัวเองตลอดเวลา ผมคาดหวังให้มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม สำนักงานเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ ณที่ใดที่หนึ่ง ผมคาดหวังที่จะทำงานนอกจากงานที่ทำตามปกติ และเคาะประตู เพื่อขอเงินบริจาค ผมทำสิ่งที่เจ้านายบอกให้ทำ ทุกสิ่งที่ผมคาดหวัง เป็นความท้าทาย ผมต้องการใช้ชีวิตอยู่ตามคำกล่าวว่า:

“ชีวิตเริ่มต้นเมื่อสิ้นสุดความสะดวกสบาย”


ดังนั้น ความท้าทายเป็นสิ่งที่ผมมองหา และเป็นความท้าทายที่ผมได้รับ โดยทางตรงข้ามกับความคาดหวังของผม ในการสัมภาษณ์ ผมไม่ได้ถูกกำหนดให้ทำหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่ง แต่ผมได้รับเสรีภาพในการคิดด้วยตัวเอง เพื่อแก้ปัญหาที่องค์กรประสบอยู่ สถานที่ตั้ง อยู่ในสำนักงานของบริษัทอื่น โดยอยู่ด้านหลังสำนักงานของบริษัท ซึ่งหนึ่งในคณะกรรมการของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย เป็นประธานกรรมการบริหารของบริษัทนั้น โดยมีที่ตั้งอยู่ใกล้สถานี บีทีเอส ชิดลม สำนักงานนี้ เป็นสำนักงานสมัยใหม่และน่าสนใจ (สำหรับนักเรียนมัธยม) เต็มไปด้วยนักธุรกิจ และอยู่ในสถานที่ที่มีชื่อเสียง ใกล้กับเซ็นทรัล เวิลด์ มันไม่ใช้สิ่งที่ผมคาดหวัง ผมนั่งอยู่ใกล้กับเครื่องพิมพ์ และเครื่องชงกาแฟของสำนักงาน ซึ่งเหมือนที่ผมจินตนาการไว้ว่ามันเป็นตำแหน่งที่นั่งของเด็กฝึกงาน

ผมได้รับอิสรภาพให้ทำสิ่งต่างๆ มากมาย ผมมองหาโอกาสการให้บริการชุมชนในโรงเรียนนานาชาติต่าง ๆ ผมมองหาบริษัทที่สามารถเป็นผู้สนับสนุนขององค์กร ผมไปเยี่ยมโรงเรียนนานาชาติ เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ผมทำงานร่วมกับวิศวกรด้านชีวการแพทย์เพื่อทดสอบอุปกรณ์การแพทย์เป็นเวลาสองวัน ผมออกไปหาบริษัทต่างๆ ในตึกที่ผมทำงาน ผมแก้ไขและปรับปรุงข้อมูลในใบปลิวและโบรชัวร์ เป็นภาษาญี่ปุ่นสำหรับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ผมไปที่บริษัทต่างๆ เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ผมเดินทางไปรอบๆ กรุงเทพฯ ด้วยตัวเอง และผมทำอีกหลายสิ่งที่ผมลืม แต่ประสบการณ์เหล่านี้ ทำให้การฝึกงานนี้มีค่า ผมวางแผนที่จะเข้าร่วมต่อไปในฤดูร้อนที่เป็นโครงการส่วนตัวของผม

การฝึกงานนี้ เป็นการฝึกงานระยะสั้น แต่สุดยอด ผมมีประสบการณ์ในด้านต่าง ๆ ขององค์กรมากมาย และค้นพบหลากหลายสิ่ง การใช้เวลาอยู่กับวิศวกรด้านชีวการแพทย์ ช่วยผมการเลือกสาขาวิชาที่จะศึกษาต่อในอนาคตและสิ่งที่ผมต้องการจะทำในอนาคต ประสบการณ์ทั้งหมด เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผม โดยเฉพาะ การโทรศัพท์ และการนำเสนอต่อบริษัทและโรงเรียนต่าง ๆ ผมเริ่มคุ้นเคยกับสิ่งที่ผมทำ และผมมีหลายสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกสนุกที่ทำ จาการที่งานของผมจะช่วยเหลือเด็กๆ ซึ่งเป็นแรงกระตุ้น และทำให้ผมผ่านพ้นช่วงเวลาสองสัปดาห์นี้ แน่นอนว่า งานของผมไม่ได้หยุดที่นี่ หลังจากผมฝึกงานอย่างเป็นทางการเสร็จแล้ว ผมวางแผนที่จะมาที่สำนักงานต่อไปอีก 2-3 วัน และช่วยเหลือในสิ่งที่ผมทำได้

/images/student_story_22_1.jpg

/images/student_story_22_2.jpg

/images/student_story_22_3.jpgSHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112