ไทย | English  
 

เคซี่ โจนส์เคซี่ โจนส์

นักเรียนอาสาสมัคร: เคซี่ โจนส์
โรงเรียน: โรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพฯ
ภารกิจ: จังหวัด อุบลราชธานี ปี พ.ศ. 2556

เมื่อเราเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี สำหรับภารกิจด้านการแพทย์ ของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เรามิได้ทำเพียงดูการผ่าตัดและการทำหน้าตลกให้เด็กชายหรือเด็กหญิงตัวน้อยๆ หัวเราะ เราพยายามทำให้ครอบครัวผู้ป่วยเข้าใจว่าการดำเนินการไม่น่ากลัวหรือเครียดเลย เราดูแลเด็กที่อยู่ในภาวะหวาดกลัว และทำให้จิตใจของพวกเขาปราศจากความคิดเรื่องความเจ็บปวด และมีการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้เขาคิดว่าเราเป็นเพื่อนเล่น พาพวกเขาออกมาเดินเล่น และทำให้พวกเขาหัวเราะ

ในระหว่างที่ฉันอยู่ที่ อุบลราชธานี ไม่มีคำพูดใดๆ ที่สามารถอธิบายความรู้สึกที่เกิดขึ้น มีเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ทำให้ประสบการณ์เป็นจริง ในครั้งแรกเรารู้สึกอาย และไม่รู้จริงๆ ว่า เรากำลังทำอะไร ฉันเข้าไปหาเด็กผู้หญิงคนนั้นที่นั่งอยู่ในตักแม่ที่ดูเป็นกังวล เธอมีอาการปากแหว่งที่กว้างมาถึงจมูก หลังจากนำของเล่น แม่ของเด็กวางมือไว้บนศีรษะของลูก และพูดว่า “นน” เมื่อเวลาผ่านไป ฉันเล่นกับเธอ และทำให้เธอหัวเราะจนเธอลงมาจากตัก มันถึงเวลาที่เราจะไปเข้าดูการผ่าตัด

หลังจากที่ดูการผ่าตัดปรับริมฝีปาก เพดานปาก และมือ ฉันเดินไปที่ห้องรอคิว เพื่อเล่นกับเด็กที่รอการผ่าตัด เมื่อฉันเดินเข้าไป มีเด็กอยู่ประมาณ 5 คน ที่รอการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล และ นนก็อยู่ที่นั่น ใบหน้าของเธอเป็นสีแดง และตาของเธอเต็มไปด้วยน้ำตา วินาทีที่เธอเห็นฉัน เธอหยุดนิ่ง แล้วเธอก็มีรอยยิ้มกว้างบนใบหน้า เธอแกว่งมือขึ้นลง ฉันเล่นต่อจนถึงคิวของเธอ เธอถูกนำขึ้นเตียงและเข็นไปยังห้องผ่าตัด และฉันเดินตามเตียงที่เข็นไป หลังจากเธอนอนหลับ ฉันเข้าไปในห้องผ่าตัด และมองใบหน้าที่เคยยิ้มและส่งเสียงร้อง เวลาผ่านไป ฉันเห็นเธอถูกนำขึ้นเตียงและเข็นไปยังห้องพักฟื้น เธอดูแตกต่างจากเดิม

ในช่วงเวลานั้น เมื่อฉันมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของเธอ มันเป็นไฮไลท์ของการเดินทางครั้งนี้ของฉัน มันเป็นเรื่องจริงและน่าตื่นเต้นที่ได้อยู่ที่นั่น และได้เห็นในสิ่งที่คุณไม่เคยเห็นหรือนึกถึงมาก่อน แต่เมื่อคุณเห็นสิ่งเหล่านี้ มันทำให้มุมมองของคุณเปลี่ยนไป โดยรวมแล้ว การเดินทางมาออกหน่วยแพทย์กับมูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งฉันจะจดจำไปตราบนานเท่านาน และก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนมีโอกาสได้มาลอง 

/images/student_story_28_1.jpg

/images/student_story_28_2.jpgSHARE    
ช่วยเหลือ
มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทยอาศัยความเอื้ออาทรของผู้สนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพียงหนึ่งรอยยิ้มได้ตลอดเวลา

บริจาค
การสนับสนุนของคุณจะช่วยให้
 
ร่วมกิจกรรมกับเรา

หน้าแรก      บริจาค    คำถามที่ถูกถามบ่อย    ภาพรวมเว็บไซต์      ติดต่อเรา    

©2562 มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย

สนใจบริจาค ติดต่อ: 02 075 2700-2 | มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม | บ้านเลขที่ 12/2 ซอยเมธีนิเวศน์ สุขุมวิท ซอย 24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

*มูลนิธิสร้างรอยยิ้มเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0993000140478 และเลขจดทะเบียน: กท 1112